Phú Thọ xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

Sáng 9/5, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023.


img_7381

Đ.C Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI (áo sáng, đứng giữa) trao cúp PCI cho 10 địa phương dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Phùng Khánh Tài- Phó Bí thư TT Tỉnh ủy Phú Thọ (ngoài cùng, bên trái) cùng lãnh đạo 9 địa phương thuộc TOP 10 nhận cúp PCI.

106d4150141t9539l8-pci-2023-png

Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023 được công bố sáng 9/5.

Tham dự chương trình công bố PCI và PGI, đại biểu tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Phùng Khánh Tài- Phó Bí thư TT Tỉnh ủy; Trịnh Thế Truyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Hồng Sơn - Ủy viên BCH VCCI, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh.

Theo báo cáo của VCCI, Phú Thọ có tổng điểm đánh giá 69,10 điểm, vươn lên 14 bậc (từ thứ 24 năm 2022) lên xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, là một trong những địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất. Đây là thứ hạng cao nhất của Phú Thọ từ trước đến nay.

Có 7/10 tiêu chí PCI năm 2023 của tỉnh Phú Thọ tăng, trong đó tỉnh được các doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng đào tạo lao động và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Kết quả này thể hiện sự đánh giá công tâm khách quan của nhà đầu tư, doanh nghiệp, ghi nhận đúng mức những nỗ lực không ngừng nghỉ của hệ thống chính trị, các cấp chính quyền tỉnh Phú Thọ trong việc thực hiện mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng và sự hài lòng phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

Theo Bảng xếp hạng chỉ số PCI năm 2023 của các địa phương trên cả nước; với 71,25 điểm, Quảng Ninh tiếp tục giữ vị trí số 1, dẫn đầu bảng xếp hạng PCI.

Báo cáo Chỉ số PCI và PGI năm 2023 ghi dấu hành trình 19 năm Chỉ số PCI được xây dựng, công bố và năm thứ 2 công bố Chỉ số PGI. Đây là kết quả cụ thể và thiết thực trong việc thực hiện các chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước trong nhiều năm qua về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh, tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và gần đây là cân bằng giữa phát triển kinh tế và môi trường bền vững, công bằng xã hội và phát triển nền kinh tế xanh và trung hòa cac-bon. Tuy nhiên, năm 2023, Phú Thọ chưa nằm trong TOP 30 về chỉ số đánh giá PGI.

img_7401

Đ.C Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI trao cúp PGI cho 10 địa phương dẫn đầu Chỉ số xanh cấp tỉnh năm 2023.

Theo ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch VCCI: Báo cáo Chỉ số PCI và PGI năm 2023 là ấn phẩm thường niên do VCCI thực hiện nhằm thúc đẩy tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn, bình đẳng cho doanh nghiệp và thân thiện với môi trường tại Việt Nam.

Kết quả khảo sát PCI cho thấy, thứ nhất, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tiếp tục xu hướng cải thiện theo thời gian, với điểm số chỉ số PCI tổng hợp tại tỉnh trung vị của cả nước đạt 66,66 điểm năm 2023, tăng gần 1,44 điểm so với năm 2022. Nhiều tỉnh tiếp tục duy trì và có sáng kiến mới trong cải thiện môi trường kinh doanh.

Đáng chú ý, các tỉnh nhóm cuối đang vươn lên mạnh mẽ nhờ tận dụng tốt “lợi thế của người đi sau” khi tích cực học hỏi, áp dụng những bài học thành công từ nhóm tỉnh có chất lượng điều hành cao hơn.

Thứ hai, công tác hỗ trợ doanh nghiệp có chuyển biến tích cực. Hầu hết các chỉ tiêu đánh giá về công tác triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của năm 2023 đều có sự cải thiện so với năm 2022.

Thứ ba, chi phí không chính thức cũng tiếp tục chiều hướng giảm. Tỷ lệ doanh nghiệp cho biết phải chi trả chi phí không chính thức năm 2023 là 33,3%, giảm mạnh từ mức 66% của các năm 2015-2016 và mức kỷ lục 70% vào năm 2006 khi chỉ tiêu này lần đầu tiên được đưa vào khảo sát.

Thứ tư, thủ tục gia nhập thị trường thuận lợi hơn, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong việc giải quyết thủ tục hành chính trong đăng ký doanh nghiệp.

Thứ năm, cải cách thủ tục hành chính đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt khoảng 77% doanh nghiệp cho biết việc thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến giúp tiết giảm nhiều thời gian và chi phí hơn cho doanh nghiệp so với các phương thức truyền thống. Điều này cho thấy những nỗ lực chuyển đổi số của các địa phương đã mang lại kết quả tích cực.

Tuy nhiên, thông qua việc đánh giá cho thấy: Môi trường kinh doanh của Việt Nam cũng có một số điểm cần quan tâm. Đó là: trở ngại trong tiếp cận đất đai có dấu hiệu gia tăng, môi trường kinh doanh chưa thực sự bình đẳng với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tính năng động, tiên phong của cán bộ chính quyền địa phương có dấu hiệu chững lại.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đang gặp phải nhiều khó khăn trong hoạt động như: tiếp cận tín dụng, tìm kiếm khách hàng, biến động thị trường, biến động chính sách, pháp luật, tác động tiêu cực của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, Giám đốc Dự án PCI cho biết: Báo cáo PCI-PGI 2023 được xây dựng từ thông tin phản hồi của 10.676 doanh nghiệp, trong đó có 9.127 doanh nghiệp tư nhân trong nước và 1.549 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIE) đang hoạt động tại Việt Nam.

 

 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

        BẢN QUYỀN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA PHÚ THỌ

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội.
  • Biên tập & Quản trị Website: Nhà báo Nguyễn Sản
  • Trụ sở: Số 281 đường Tiên Dung, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ
  • Điện thoại: 02103 966799 - Fax: 02103 953542