CÔNG BỐ CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH PCI NĂM 2022

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2022.

untitled-2

Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh CPI năm 2022, Phú thọ xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố, tụt 4 bậc so với năm 2021.

tai_xuong_1

Lãnh đạo các tỉnh thuộc top 10, dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh CPI năm 2022 nhận giấy chứng nhận và kỷ niệm chương tại lễ công bố..

Tham dự buổi công bố cùng lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và đầu tư có đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Ủy viên BCH Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Phú Thọ.

Triển khai xây dựng và công bố từ năm 2005, chỉ số PCI là một bộ chỉ số hợp thành bởi 10 chỉ số thành phần, bao gồm: Chi phí gia nhập thị trường; tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất; tính minh bạch; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; tính năng động của chính quyền địa phương; môi trường cạnh tranh bình đẳng; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; đào tạo lao động; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Báo cáo năm nay được công bố trong dịp Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập VCCI (1963 - 2023) và cũng là dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ (2013 - 2023).

Báo cáo PCI năm 2022 được xây dựng trên thông tin phản hồi từ 11.872 doanh nghiệp, trong đó có 10.590 doanh nghiệp tư nhân và 1.282 doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam. Theo Ban tổ chức lễ công bố, kể từ khi bắt đầu tiến hành vào năm 2005 tới nay, đã có 176.496 lượt doanh nghiệp tham gia khảo sát PCI, phản ánh các khía cạnh đa dạng của môi trường kinh doanh Việt Nam, nhất là chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh.

Báo cáo PCI năm nay cho thấy, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp… lần lượt là các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế được đánh giá cao trong bảng xếp hạng.

Phú Thọ đạt 66,30 điểm, xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố. So với PCI 2021, cả điểm số và thứ hạng của Phú Thọ đều tụt (năm 2021 đạt 66,11 điểm, xếp thứ 20/63 tỉnh, thành phố). Tuy vậy Phú Thọ lại nằm trong top 10 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước ở điểm hai chỉ số thành phần: Tính năng động và tiên phong (7.3 điểm), Đào tạo lao động (6.5 điểm) và tăng điểm ở 4 chỉ số thành phần khác. Cụ thể, kết quả chi tiết 10 chỉ số thành phần PCI 2022, Phú Thọ tăng điểm ở 6 chỉ số thành phần: Tiếp cận đất đai (đạt 7.25 điểm, tăng 0.24 điểm); Chi phí không chính thức (đạt 6.54 điểm, tăng 0.09 điểm); Cạnh tranh bình đẳng (đạt 5.28 điểm, tăng 0.34 điểm); Tính năng động (đạt 7.26 điểm, tăng 0.08); Đào tạo lao động (Đạt 6.53 điểm, tăng 0,32 điểm); Thiết chế pháp lý (đạt 7.51 điểm; tăng 0.49 điểm).

Xếp hạng PCI của Phú Thọ trong 5 năm trở lại đây

Trong báo cáo PCI năm 2022 được công bố, lần đầu tiên VCCI và USAID cùng các đối tác tư nhân giới thiệu và công bố chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI). Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác. Kết quả năm đầu tiên cho thấy, 3 tỉnh đứng đầu chỉ số PGI là Trà Vinh, Lạng Sơn và Bắc Ninh. Với chỉ số này, Phú Thọ chỉ đạt 14.70 điểm, xếp thứ 32/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Việc xây dựng và công bố chỉ số PGI, VCCI và USAID với mong muốn cổ vũ chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường, cung cấp thông tin kịp thời, hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách thu hút đầu tư gắn với phát triển bền vững, thúc đẩy hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường, định hướng các nhà đầu tư có ý thức bảo vệ môi trường, thúc đẩy nhiều dự án xanh hơn, thân thiện với môi trường hơn tại Việt Nam.

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG HIỆP HỘI